U nang buồng trứng

 1. U NANG BUỒNG TRỨNG CÓ MẤY LOẠI?

U nang buồng trứng là khối u thường gặp nhất ở phụ nữ. chúng được chia làm 2 loại là:  u nang cơ năng  u nang thực thể.

1.1  U nang cơ năng là u có nguồn gốc từ các nang noãn do quá trình rối loạn sinh lý gây ra. Đây là loại u lành tính, vì vậy chúng thường tự biến mất sau một thời gian. U nang cơ năng bao gồm các loại nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến. Mặc dù u nang buồng trứng cơ năng có bản chất là u lành tính nhưng chúng cũng có thể gây biến chứng vỡ nang, xoắn nang. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan mà cần thăm khám thường xuyên để theo dõi kích thước u, phòng những trường hợp xấu.

1.2  U nang thực thể hình thành bởi những tổn thương giải phẫu từ nhu mô bình thường của buồng trứng trở thành những khối u thực thể. U nang thực thể bao gồm ba loại

- U nang nước.

- U nang nhầy.

- U nang bì.

Các loại u nang này tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm và có thể gây ra các biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang, vô sinh, sảy thai, đẻ non, đẻ khó, có khả năng chuyển thành ung thư. Chính vì vậy người bệnh bị u nang thực thể cần uống thuốc để chữa trị càng sớm càng tốt.

 

2. NGUYÊN NHÂN GÂY U NANG BUỒNG TRỨNG

2.1  Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng.

Điều này dẫn đến u nang - hình thức phổ biến nhất của u nang buồng trứng. Thông thường thì các u nang không có triệu chứng và chúng biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính.

2.2  Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết.

Xuất huyết u nang không phải là không phổ biến, nhưng chúng thường không có triệu chứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.

2.3 Thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài

Thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) trong u nang hoạt động vượt tuyến làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng (giống các dấu hiệu đe dọa xảy thai). Trong những trường hợp hiếm khi xảy ra, các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

 

2.4 Dư thừa (hormone thai kỳ) dẫn đến u nang lutein.

Dư thừa hormone thai kỳ là do:

-          Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

-           Rối loạn hormone thai kỳ để kích thích rụng trứng.

Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị hormone thai kỳ.

2.5 Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH).

Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang. Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang là:

-          Gia tăng bệnh béo phì.

-           Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

-           Vô sinh (do không có sự rụng trứng).

-           Nam tính như: quá nhiều lông trên mặt (do dư thừa của androgen).

 

 

3. TRIỆU CHỨNG CỦA U NANG BUỒNG TRỨNG

-  Đầu tiên là cảm giác khó chịu ở bụng dưới: Đó là dấu hiệu của thời kỳ đầu trước khi khối u chưa tiếp xúc với bụng dưới. Nguyên nhân của cảm giác này là do trọng lượng của bản thân khối u và chịu ảnh hưởng của nhu động ruột và biến đổi vị trí, làm cho u nang di chuyển đến đáy và dây chằng xương chậu, làm cho bụng dưới hoặc vùng chậu người bệnh cảm thấy căng tức, khó chịu.

-  Cảm giác đau bụng: Với các trường hợp khối u không có biến chứng thì ít gây đau đớn cho bệnh nhân hơn. Cảm giác đau đớn mạnh hơn xuất hiện khi người bệnh đột nhiên mắc bệnh, các u nang xoắn vào nhau, hoặc ngẫu nhiên có u nang bị vỡ ra, xuất huyết hoặc nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các trường hợp u nang ác tính thường gây đau bụng, đau chân.

-  Người bệnh thấy bụng hơi to, trong bụng có khối u: Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi kích thước bụng, cảm thấy quần áo hay thắt lưng thường ngày hơi chật. Mỗi sáng sớm ngủ dậy ngẫu nhiên cảm nhận thấy, khi lấy tay ấn vào bụng thì thấy trong bụng có khối u, cộng thêm cảm giác khó chịu căng tức.

-  Một dấu hiệu thường găp nữa ở bệnh nhân bị u nang buồng trứng là hiện tượng kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, trong trường hợp một nửa buồng trứng thậm chí là cả hai bên buồng trứng bị u nang, do không phá hủy hết các tổ chức bình thường của buồng trứng, nên không có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Cũng có một số trường hơp, tử cung của bệnh nhân bị xuất huyết không do các chất thải bên trong, mà hoặc là do u nang buồng trứng làm cho phân bố huyết quản ở vùng chậu thay đổi, dẫn đến nội mạc tử cung xung huyết, hoặc là do u nang buồng trứng ác tính trực tiếp di chuyển đến nội mạc tử cung gây nên. Bởi kinh nguyệt không đều do u nang gây nên thường kết hợp với những ảnh hưởng của các chất thải khác.

-  Cảm giác căng tức: U nang buồng trứng to có thể do chèn ép dẫn đến khó thở hoặc hiện tượng trống ngực. U nang buồng trứng lành tính to lấp đầy khoang bụng, làm cho áp lực trong bụng tăng lên, ảnh hưởng đến lưu thông tĩnh mạch chi dưới, làm cho bụng căng và phù hai chân, các cơ quan trong vùng chậu bị chèn ép, gây nên đi tiểu khó, đọng nước tiểu, đi tiểu gấp hoặc đại tiện khó....

 

4. TÁC HẠI CỦA U NANG BUỒNG TRỨNG

-  Gây ra tình trạng đau đớn hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới. Cơn đau có thể liên tục hoặc không liên tục. U nang buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục, khiến các chị em cảm thấy đau khi giao hợp tình dục.

-  Đôi khi một u nang có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường hoặc nguy hiểm hơn là vỡ u nang. Điều này có thể gây ra một cơn đau đột ngột dữ dội ở vùng bụng dưới.

-  Có trường hợp một u nang được phát triển và làm xoắn buồng trứng ngăn chặn sự lưu thông của máu và u nang để mất nguồn cung cấp máu của nó. Điều này có thể gây ra cơn đau dữ dội đột ngột ở vùng bụng dưới.

-  U nang lớn có thể khiến bụng của bệnh nhân phình ra, hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh chẳng hạn như tạo áp lực ở bàng quang hoặc trực tràng, có thể gây triệu chứng tiết niệu hoặc táo bón.

-  Mặc dù hầu hết các u nang lành tính nhưng một số loại có nguy cơ trở thành ung thư, đe dọa tính mạng của chị em.

-  U nang buồng trứng không chữa kịp thời cũng là một nguy cơ cản trở chức năng sinh sản, một số trường hợp bị vô sinh hiếm muộn.

 

5. Điều trị u nang buồng trứng

5.1 Tây Y

Điều trị tùy thuộc vào kích thước, loại nang mà có phương pháp điều trị phù hợp:

_ Nang bọc noãn: điều trị tùy thuộc vào kích thước, loại nang và kích thước. Đối với nang nhỏ gặp ở lứa tuổi sinh đẻ, khối u thường tự nhiên mất đi, uống thuốc tránh thai có thể ngăn cản sự hình thành nang và ngăn cản sự phát triển của nang. Chỉ định phẫu thuật khi thấy u nang trên 3 tháng, sau khi điều trị bằng thuốc tránh thai 3 tháng không mất hoặ có dấu hiệu xoắn hoặc vỡ nang.

_ Nang hoàn tuyến: Phẫu thuật khi dấu hiệu xoắn nang vỡ nang

_ U nang nhầy: Phẫu thuật cắt bỏ nang, trường hợp bệnh nhân chưa có con thì bóc tách nang để lại phần lành buồng trứng, đối với người nhiều tuổi nên cắt bỏ buồng trứng

_ U nang bì: Phẫu tghuaatj là phương pháp tốt nhất vì tỷ lệ ác tính của khối u nên người ta thường cắt bỏ cả buồng trứng.

5.2 Đông y:

Đa phần đối với các u nang buồng trứng lành tính, các kích thước nhỏ hơn 6cm, các bác sỹ sẽ khuyên điều trị bằng nội khoa để bảo tồn buồng trứng. Trong đó sử dụng các loại thảo dược giảm khối u như Tam thất, bán chi liên, xạ đen, nga truật….có tác dụng trong phòng ngừa khối u, làm nhỏ khối u theo cơ chế thực bào, tăng cường miễn dịch. Kế thừa y học cổ truyền kết hợp với kết quả nghiên cứu của y học hiện đại Trung tâm Y Dược Tinh Hoa đã sử dụng các vị thuốc nói trên làm thành phần chính kết hợp với dược liệu quý Nhân sâm, để tạo nên sản phẩm Tinh Hoa Tiêu U với công dụng hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, u xơ, rối loạn kinh nguyệt…. Với thành phần hoàn toàn thảo dược Tinh Hoa Tiêu U được bào chế dạng viên nang trên dây chuyền thiết bị hiện đại  tiện dùng và dễ sử dụng.Tinh hoa Tiêu U có tác dụng tăng cường chính khí và sức đề kháng của cơ thể, điều trị các  loại u lành tính như u xơ tử cung, u nang buồng trứnng, u xơ vú, u xơ tiền liệt tuyến, nang gan, nang thận, bướu giáp, phối hợp điều trị các loại ung thư.

 
Các bài liên quan


Lên đầu trang