Béo phì

  

1. Nguyên nhân

·                                 Khẩu phần và thói quen ăn uống

Do chế đô ăn uống cung cấp năng lượng vượt quá như cầu , vận động đi lại ít làm cho lượng năng lượng dư thừa nhiều gây cân nặng cơ thể tăng lên . Hoặc do các thói quen khác như ăn nhiều cơm , tinh bột vào buổi tối , hoặc ăn các thức ăn chứa nhiều năng lượng : đường mật , nước ngọt , thit mỡ , dầu mỡ , ..thích ăn các món xào rán cũng là những thói quen không tốt dẫn đến nguy cơ bị béo phì .

·                                 Hoạt động thể lực

 Hoạt động thể lực rất tốt cho cơ thể con người , giúp tiêu hao , giảm năng lương . Tuy nhiên có một vấn đề khác đối với những người hoạt động thể lực nhiều thường ăn thức ăn giàu năng lượng nhưng khi điều kiện làm việc thay đổi và lối sống thay đổi , hoạt động thể lực giảm nếu vẫn giữ thói quen ăn nhiều chất giàu năng lượng họ thường dễ bị béo .

·                                 Yếu tố di truyền  

Gia đình có nhiều cá nhân bị béo phì thì nguy cơ béo phì cho những thành viên khác là rất lớn . Tuy nhiên yếu tố này còn liên quan đến chế độ ăn uống  của toàn hộ gia đình đó .

·                                 Yếu tố kinh tế

Ở một số nước đang phát triển , kinh tế còn nghèo , tỉ lệ béo ở tầng lớp nghèo thường thấp . Nguyên nhân là do nguồn cung cấp thực phẩm còn hạn chế trong khi đó hoạt động tiêu hao năng lượng tăng cao cho nên họ ít dẫn đến bị tình trạng béo phì . Tuy nhiên yếu tố này cũng gặp trên một số nước phát triển khác khi sự thiếu ăn không còn phổ biến thì tỷ lệ béo phì lại thường cao ở tầng lớp nghèo do nguyên nhân họ ít học , trình độ nhận thức về thói quen ăn uống và sức khỏe hạn chế nên dẫn đến hiện tượng ăn uống không hợp lí , thừa chất dẫn đến hiện tượng béo phì tăng cao .

2. Cách phòng ngừa

·                                 Tập thể dục , vận động cơ bắp để làm giảm , tiêu hao năng lượng dư thừa .

·                                 Ăn nhiều chất xơ , rau , củ quả , hạn chế các loại tinh bột , chất béo

·                                 Ăn uống khoa học và làm việc khoa học .

 

                        

 3. Điều trị.

 Theo Đông y béo phì do đàm trệ gây ra ( Đàm là những chất dư thừa trong cơ thể), sản phẩm Tinh Hoa  Kiện Tỳ Trừ Đàm  của Y Dược Tinh Hoa với thành phần hoàn toàn thảo dược  ra đời hơn 20 năm qua được bào chế dạng viên nang có công dụng kiện tỳ trừ đàm, táo thấp, hành khí, khai uất, chỉ khái chủ trị các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, mỡ máu cao, béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch gây huyết khối, thiểu năng mạch vành, thiểu năng tuần hoàn não, tiểu đường, gout….

 

Các bài liên quan


Lên đầu trang