Tiểu đường

 

Tiểu đương  (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) Đông y gọi là ĐƯỜNG NIỆU BỆNH, TIÊU KHÁT


1.1.Theo y học hiện đại.
- Đái tháo đường là một bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa thường gặp; do nhân tố tiểu đảo tụy bất túc tuyệt đối hoặc tương đối dẫn đến rối loạn chuyển hóa gluxít. Đặc điểm chủ yếu: đường máu tăng cao và có đường niệu. Tỷ lệ phát bệnh ở Mỹ là 3% - 5%, Trung Quốc là 0,6 - 1%, tỷ lệ này ngày càng tăng do cuộc sống của thời đại công nghiệp hoá, ăn nhiều, ít vận động. Quá trình diễn biến bệnh kéo dài ảnh hưởng đến toàn thân; thời điểm nguy cấp có thể phát sinh một loạt biến chứng viêm thận mãn tính, các bệnh mạch máu, tim, não, có thể hôn mê, đường niệu cao và nhiễm độc.
- Theo phân loại của Tổ chức Vệ sinh thế giới, người ta chia bệnh tiểu đường làm 2 loại:
. Bệnh đái đường típ I: nguyên nhân do tế bào tiểu đảo tụy mất khả năng tuyệt đối.
. Bệnh đái đường típ II: các tế bào tiểu đảo giảm khả năng tương đối. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác phức tạp, bao gồm các loại bệnh tật hoặc là do dùng thuốc làm phát sinh đái đường.
- Nguyên nhân sinh bệnh đái đường típ I và II có khác nhau. Típ I là do khuyết hãm miễn dịch tự thân, có yếu tố di truyền. Bản chất bệnh là do kháng thể ICA đã phá tế bào tiểu đảo tuỵ làm giảm tiết insulin gây rối loạn chuyển hoá đường. Đặc điểm của bệnh đái tháo đường típ I là: Bệnh phụ thuộc vào insulin, hay ở người trẻ, có kháng thể kháng tế bào tiểu đảo tụy liên quan đến HLA, gầy sút cân; liên quan chặt chẽ tới hoàn cảnh và yếu tố ảnh hưởng: các yếu tố nhiễm độc thai nghén, nhiễm độc môi trường, tính mẫn cảm cá thể có liên quan đến phát bệnh đái đường. 
Vì vậy, típ I: thường có kháng thể là ICA.
Típ II: do khuyết hãm thụ thể tiểu đảo tụy là chính; ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến đái đường. Thường không phụ thuộc insulin, không có liên quan với HLA, không có kháng thể kháng tế bào tiểu đảo, gặp ở người béo, tuổi già (80 - 90%), ngày nay tuổi mắc bệnh đang bị trẻ hoá do
ăn nhiều, ít vận động. 

Loại đái đường này thường kháng insulin do kháng thể kháng receptor insulin gây ức chế sự gắn insulin vào cảm thụ quan đặc hiệu trên màng của nhiều loại tế bào, làm cho insulin không phát huy được tác dụng chuyển hóa hydrat cacbon gây nên đái tháo đường.
1.2. Theo Y học cổ truyền

Khi thức ăn nước uống đưa vào cơ thể sẽ được tỳ tạo ra 2 chất là chất TINH HOA và chất ĐÀM TRỌC, chất TINH HOA được giữ lại để nuôi dưỡng cơ thể; chất ĐÀM TRỌC đào thải ra ngoài, khi chất ĐÀM TRỌC ứ trệ sẽ gây nên nhiều bệnh trong đó có bệnh Tiêu khát. 

 

1.3. Điều trị

Ngày nay bệnh tiểu đường không còn là bệnh nan y nữa. Với tiểu đường típ 1 việc điều trị bằng Insulin sớm và đúng cách là rất quan trọng. 

Vớii tiểu đường tip 2: Nếu bệnh giai đoạn muộn thì điều trị đông tây y kết hợp là sự lựa chọn thích hợp. Nếu bệnh mới mắc có thể điều trị hoàn toàn bằng Đông y. Dù điều trị bằng phương pháp nào thì việc cần thiết là phải theo dõi lượng đường trong máu định kỳ để chắc chắn rằng đã kiểm soát được.

Y DƯỢC TINH HOA điều trị thành công nhiều trường hợp, điển hình như Cô Đinh Thuý Nhâm, Đ/C: Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội, ĐT: 0985546999; khi phát hiện đường huyết của cô là 13,5mmol/l nhưng cô đã được chữa khỏi bởi thuốc TINH HOA và chế độ ăn hợp lý. Xem Video phát biểu của Cô Nhâm Tại đây 

 

Các bài liên quan


Lên đầu trang