Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Glyburide

Tên thường gọi: Glyburide
Biệt dược:
MICRONASE, DIABETA, GLYNASE
Nhóm thuốc và cơ chế:
Thuốc hạ đường huyết nhóm sulfonylurea (xem glipizide)
Dạng dùng: Viên nén 1,25mg; 1,5mg; 2,5mg; 3mg; 5mg
Bảo quản: Nơi kín, mát, tránh ánh sáng
Chỉ định: Điều trị đái đường typ II, giúp làm giảm và kiểm soát đường huyết. Kiểm soát chặt chẽ đường huyết làm giảm nguy cơ hủy hoại mắt, thận và thần kinh. Các sulfonylurea uống được dùng cho đái đường typ II sau khi thử một chế độ ǎn kiêng nghiêm ngặt và thường trước khi dùng thử insulin.
Liều dùng và cách dùng: Giảm liều khi suy thận và gan do thuốc chuyển hóa chủ yếu ở gan và thải trừ qua thận.
Tương tác thuốc: Tất cả các sulfonylurea có thể gây hạ đường huyết vì vậy cần rất thận trọng khi dùng Glyburide cho bệnh nhân có vấn đề gan hoặc thận và những người hấp thu thức ǎn kém, uống rượn, tập luyện nặng cũng như bệnh nhân dùng các thuốc hạ đường huyết khác. Các thuốc có thể gây hạ đường huyết như các thuốc chống viêm phi steroid, các sulfa, coumadin, miconazole, kháng sinh fluoroquinolone và các thuốc chẹn bê ta. Các thuốc có thể làm tǎng đường huyết như các thuốc lợi tiểu thiazide, corticosteroid, các thuốc tuyến giáp, estrogen, macin, dilantin và các thuốc chẹn kênh canxi.
Đối với phụ nữ có thai: Không dùng thuốc cho thai phụ
Đối với phụ nữ cho con bú: Không dùng Glyburide cho phụ nữ cho con bú
Tác dụng phụ: Buồn nôn, ợ nóng, đầy hơi, phát ban da có thể xảy ra gây ngứa, ban lan tỏa giống sởi. Hiếm khi xảy ra viêm gan, vàng da và hạ na tri huyết.

Các bài viết khác


Lên đầu trang